Kinh nghiệm mua nồi chiên không dầu tốt, phù hợp sử dụng cho gia đình

Nồi chiên không dầu Philips HD9220/20

Sở hữu một chiếc nồi chiên không dầu không chỉ giúp bạn có được những món ăn ngon, bổ dưỡng mà còn tiết kiệm được rất nhiều thời gian, chi phí. Tuy nhiên, để có được chiếc nồi chiên không dầu bền, đẹp, dễ sử dụng không phải là một điều dễ dàng. Trong bài viết hôm nay, Bánh Ngọt Pháp sẽ chia sẻ một số kinh nghiệm mua nồi chiên không dầu để giúp bạn giải quyết vấn đề này.

Nồi chiên không dầu là gì?

Nồi chiên không dầu (nồi chiên chân không, nồi chiên không khí) là loại nồi chiên thức ăn không cần dầu, cho phép mọi người dễ dàng chế biến các món chiên khác nhau như khoai tây chiên, thịt chiên, cá chiên,…

Có nên dùng nồi chiên không dầu không?

Có nên dùng nồi chiên không dầu không?

Có nên dùng nồi chiên không dầu không?

Đây là một câu hỏi mà rất nhiều người thắc mắc trước khi trực tiếp mua và sử dụng sản phẩm này. Trong thực tế, đây là một thiết bị nấu ăn cực kỳ tiện lợi và mang lại rất nhiều lợi ích cho người dùng:

Ưu điểm

Tiết kiệm thời gian: thay vì mất hàng giờ đứng bếp để nấu nướng, bạn chỉ cần sử dụng nồi chiên không dầu từ 15 – 20 phút là đã hoàn thành công việc nấu ăn hàng ngày.

Tiết kiệm chi phí: nồi chiên không dầu giúp người dùng tiết kiệm đến 95% chi phí liên quan như dầu ăn, gas khi chế biến thức ăn.

Đảm bảo an toàn cho sức khỏe: nồi chiên không khí giảm 80% lượng dầu ăn mà bạn sử dụng mỗi ngày, qua đó giúp bạn và gia đình thoải mái thưởng thức các món chiên ngon lành mà không cần phải lo đến những vấn đề do dầu mỡ tích tụ gây ra như béo phì, tiểu đường, huyết áp cao,…

Dễ dọn dẹp, vệ sinh: hầu hết các loại nồi chiên không dầu hiện nay đều đã được tích hợp công nghệ khử và lọc mùi nên tình trạng mùi hôi khó chịu bốc lên trong quá trình chiên, chế biến thực phẩm,… sẽ giảm thiểu đáng kể và giúp quá trình lau chùi, vệ sinh dễ dàng hơn.

Tuy nhiên, nồi chiên không khí vẫn tồn tại một số điểm yếu sau đây:

Nhược điểm

Vì được tích hợp những công nghệ hiện đại nhất hiện nay nên nồi chiên có mức giá thành khá cao, đòi hỏi chi phí đầu tư ban đầu khá lớn. Ngoài ra, nồi có công suất cao nên hóa đơn tiền điện sẽ tăng thêm một chút.

Sản phẩm có dung tích nhỏ chỉ phù hợp chiên các món đơn giản như khoai tây, thịt gà, thịt ba rọi,… Còn nồi có dung tích lớn thì lại nặng, bất tiện khi mang đi du lịch, cắm trại.

Cấu tạo và cơ chế hoạt động của nồi chiên không dầu

Cấu tạo và cơ chế hoạt động của nồi chiên không dầu

Cấu tạo và cơ chế hoạt động của nồi chiên không dầu

Để hiểu hơn về sản phẩm này, chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu về cấu tạo và cơ chế hoạt động của nồi chiên không dầu nhé!

Cấu tạo

Nồi chiên không dầu được cấu thành bởi 3 bộ phận chính:

  • Lớp vỏ: được làm từ nhựa ABS, PP hoặc Inox, có khả năng cách nhiệt để bảo vệ các bộ phận bên trong và tạo nên vẻ đẹp thẩm mỹ của nồi.
  • Phần trên: chứa một dây thanh nhiệt (dây mayso và quạt), dây mayso sử dụng nguồn điện để đốt nóng và tỏa nhiệt, quạt có chức năng thổi nóng.
  • Phần dưới: chứa khay chiên thực phẩm, có chức năng đựng thức ăn cần chế biến và dễ dàng tháo rời để vệ sinh, lau chùi. Trong khay có rá chiên có những lỗ nhỏ li ti để phần dầu mỡ bên trong thực phẩm chảy xuống khay.

Đối với dòng nồi chiên không dầu phổ thông, 2 bộ phận khay chiên và rá chiên được gắn liền với nhau, không thể tháo rời khiến việc vệ sinh trở nên khó khăn hơn. Đối với dòng cao cấp thì 2 bộ phận này có thể tách rời để thuận tiện cho việc vệ sinh.

Cơ chế hoạt động

Nồi chiên không dầu hoạt động theo cơ chế sau: Thanh nhiệt được đốt nóng kết hợp quạt đối lưu để đẩy không khí trong nồi lên đến 200 độ C. Quạt đối lưu thổi luồng không khí nóng này luân chuyển đều trong nồi để làm chín thức ăn. Quá trình này thường sẽ diễn ra trong khoảng 10 – 15 phút.

Cách tiêu chí cần nắm rõ khi mua nồi chiên không dầu

Để đảm bảo nồi chiên không dầu đáp ứng tốt mục đích sử dụng của mình, bạn nên tham khảo qua những kinh nghiệm mua nồi chiên không dầu dưới đây nhé!

Kiểu dáng thiết kế

Yếu tố đầu tiên mà chúng ta cần xét đến là hình dạng chiếc nồi. Hiện nay, nồi chiên không dầu thường có hình dạng bầu dục to tròn với nhiều tông màu khác nhau như: đen, trắng,…. Ngoài dựa vào gu thẩm mỹ của mình, bạn cũng nên cân nhắc đến sự hài hòa với không gian phòng bếp của mình để có được chiếc nồi phù hợp.

Về mặt thiết kế, bạn nên xem các bộ phận của nồi có đáp ứng các yêu cầu sau hay không:

  • Nắp nồi và thân nồi có khớp với nhau không?
  • Tay cầm của nồi có chắc chắn không?
  • Bảng điều khiến có rõ ràng, dễ nhìn, dễ thao tác không?
  • Nút bật có hoạt động chính xác không?

Chất liệu

Chất liệu

Chất liệu

Chất liệu của nồi chiên không dầu sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến tuổi thọ sử dụng và sức khỏe của người dùng. Đối với sản phẩm nồi chiên không dầu, bạn nên mua những sản phẩm có phần vỏ làm từ nhựa ABS, PP,… có khả năng chịu lực, chịu nhiệt tốt.

Phần chất liệu bên trong nồi thì nên được làm từ thép không gỉ, có phủ lớp chống dính để thuận tiện cho việc chế biến thức ăn cũng như dọn dẹp, vệ sinh.

Công suất

Khi mua bất kỳ sản phẩm điện tử nào, công suất là một trong những yếu tố mà bạn nên cân nhắc thật kỹ lưỡng. Một nguyên lý của nồi chiên không dầu là: nồi có công suất càng cao thì thức ăn càng chín nhanh và tiêu hao điện năng càng lớn. Ngược lại, nồi có công suất nhỏ thì thức ăn chín lâu hơn nhưng lại tiết kiệm điện năng.

Vì vậy, nếu bạn là người bận rộn thì nên chọn nồi có công suất cao để tối ưu hóa về mặt thời gian. Còn nếu bạn là người rảnh rỗi thì nồi có công suất thấp sẽ giúp bạn tiết kiệm chi phí hơn.

Thông thường, công suất phổ biến của nồi chiên không dầu thường là 1500W – 2000W, bạn nên lựa chọn loại nồi nào có công suất trong khoảng này là hợp lý nhất.

Dung tích

Bạn nên căn cứ vào số lượng thành viên trong gia đình và số lượng thực phẩm cần chế biến hàng ngày để có được sự lựa chọn phù hợp:

  • 2 – 3 lít: thích hợp với gia đình có từ 3 đến 4 người, chiên được khoảng 0,8 – 1 kg thực phẩm.
  • 4 – 6 lít: thích hợp với gia đình có từ 6 đến 10 người, chiên được 1 con gà, vịt,…

Khả năng hút mùi giảm khói

Trong quá trình chiên, nướng thực phẩm, khói là một điều không thể tránh khỏi và là tác nhân hàng đầu khiến thức ăn bị nồng và làm giảm hương vị. Vì vậy, nếu muốn tận hưởng trọn vẹn hương vị thì bạn cần mua loại nồi chiên có tính năng hút mùi và giảm khói.

Tính năng này sẽ hút mùi thức ăn trong quá trình chế biến ra bên ngoài, giúp thức ăn lưu giữ trọn vẹn được hương vị thơm ngon ban đầu. Bên cạnh đó, bạn cũng không cần phải lo lắng đến tình trạng tóc tai, quần áo bị ám mùi khó chịu cũng như việc dọn dẹp những khu vực bị ám mùi dầu ăn.

Thương hiệu và nguồn gốc xuất xứ

Thương hiệu và nguồn gốc xuất xứ

Thương hiệu và nguồn gốc xuất xứ

Nồi chiên không khí có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, thương hiệu uy tín sẽ đảm bảo hiệu quả trong việc nấu ăn cũng như tuổi thọ sử dụng sản phẩm, đồng thời sẽ được hỗ trợ đổi trả hàng nếu sản phẩm gặp sự cố, vấn đề trong quá trình sử dụng.

Do đó, bạn nên mua sản phẩm của những thương hiệu chất lượng và có uy tín lớn trong ngành thiết bị điện gia dụng như Lock&Lock, Philips, Bluestone,…

Chế độ bảo hành

Hầu hết các thiết bị điện gia dụng hiện này đều có thời gian bảo hành từ 12 – 24 tháng, riêng dòng cao cấp thì lên đến 36 tháng.

Tiện ích đi kèm

Ngoài chức năng cơ bản là chiên thức ăn không cần đến dầu thì bạn cần xem xét đến một số tiện ích và chức năng bổ trợ như: điều chỉnh nhiệt đồ, hẹn giờ, tự động ngắt,… đặc biệt là công nghệ Rapid Air để giúp quá trình nấu ăn được rút ngắn hơn, khử mùi và giảm khói.

Giá thành

Yếu tố cuối cùng ta phải xem xét đến là giá thành của thiết bị. Hiện nay, mức giá của nồi chiên không dầu sẽ dao động trong khoảng từ 800.000 – 10 triệu đồng tùy vào thương hiệu và tính năng của sản phẩm.

Nên chọn nồi chiên không dầu dạng cơ hay điện tử?

Nên chọn nồi chiên không dầu dạng cơ hay điện tử?

Nên chọn nồi chiên không dầu dạng cơ hay điện tử?

Trên thị trường có hai loại nồi chiên không dầu phổ biến nhất là nồi dạng cơ và nồi điện tử.

Nồi chiên không dầu cơ

Nồi chiên không dầu cơ có 2 núm xoay cơ bản: 1 núm điều chỉnh thời gian, 1 núm điều chỉnh nhiệt độ. Loại này rất dễ thao tác và sử dụng, thường có mức giá thành phải chăng.

Nồi chiên không dầu điện tử

Nồi chiên điện tử có màn hình LCD hiển thị các thông tin cơ bản như thời gian, nhiệt độ,… và các thông số được thiết lập sẵn cho chế độ chiên, nướng tự động như: chiên khoai tây, chiên đùi gà,… Với những tính năng như vậy, nồi chiên không dầu điện tử sẽ có mức giá thành cao hơn nồi chiên cơ.

Mặc dù khác về loại nhưng chức năng cơ bản của 2 loại này đều là như nhau nên việc lựa chọn loại nào sẽ phụ thuộc vào sở thích và nhu cầu sử dụng của bạn.

Kinh nghiệm mua nồi chiên không dầu ở đây là:

  • Nếu là người thích trải nghiệm công nghệ cảm ứng hiện đại, không ngại ngần chi tiền thì nồi chiên không dầu điện tử sẽ là sự lựa chọn phù hợp.
  • Nếu là người đơn giản, tiết kiệm thì nồi chiên không dầu cơ cũng là một phương án hợp lý.

Hướng dẫn sử dụng nồi chiên không dầu

Hướng dẫn sử dụng nồi chiên không dầu

Hướng dẫn sử dụng nồi chiên không dầu

Sử dụng nồi chiên không dầu đúng cách sẽ giúp bạn có được những món ăn vừa thơm ngon lại vừa hấp dẫn cho gia đình thân yêu của mình.

Bước 1: Cắm phích cắm vào ổ điện.

Bước 2: Kéo phần đựng thức ăn (nồi trượt) ra khỏi nồi chiên không dầu một cách cẩn thận.

Bước 3: Cho phần thức ăn cần chế biến vào nồi trượt. Không nên cho thức ăn vượt mức tối đa hoặc vượt quá lượng nguyên liệu vì nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến thành quả cuối cùng.

Bước 4: Đưa nồi trượt trở lại thiết bị. Tuyệt đối không chạm vào nồi chiên không dầu trong và sau khi nấu vì nồi rất nóng, chỉ cầm nồi bằng tay cầm.

Bước 5: Xác định thời gian chế biến cho nguyên liệu rồi bật thiết bị, xoay núm điều chỉnh nhiệt độ đến nhiệt độ phù hợp. Nên thêm 3 phút để thiết bị nguội.

Một số lưu ý khi sử dụng nồi chiên không dầu

Một số lưu ý khi sử dụng nồi chiên không dầu

Một số lưu ý khi sử dụng nồi chiên không dầu

Đối với người lần đầu tiên sử dụng nồi chiên thì sẽ gặp không ít khó khăn, bỡ ngỡ. Vì vậy, dưới đây sẽ là một số mẹo nhỏ để bạn có thể tận dụng tối đa các tính năng của nồi chiên không dầu:

Trong khi chế biến thức ăn

  • Làm nóng nồi từ 2 đến 3 phút trước khi cho thức ăn vào chế biến, điều này sẽ giúp món ăn ngon hơn và tránh tình trạng nhiệt độ thay đổi đột ngột khiến tuổi thọ của nồi giảm xuống.
  • Không nên bỏ lượng lớn thực phẩm lên khay chiên cùng một lúc, không để thức ăn chồng lên nhau để không khí nóng có thể lưu chuyển đều trong nồi khiến thức ăn nhanh chín hơn.
  • Không cho những loại gia vị như mắm, muối,… vào trong nồi vì nó sẽ mài mòn lớp chống chính bên trong nồi. Bạn nên tẩm ướp gia vị thực phẩm trước rồi mới cho vào nồi và chiên.
  • Đối với thực phẩm khô và ít mỡ như khoai tây, thịt nạc, cá,… thì nên quét một lớp dầu mỏng lên bề mặt rồi mới cho vào nồi để thực phẩm nhanh chín hơn và không bị dính vào khay đựng.
  • Mỗi loại thức ăn sẽ có thời gian chiên khác nhau nên bạn hãy ghi nhớ chế độ và thời gian chiên của từng loại để rút ngắn thời gian nấu ăn.
  • Nên đặt nồi cách tường một khoảng nhất định để nồi được thông thoáng không khí trong quá trình chiên thức ăn.
  • Khi vệ sinh, bạn nên ngâm nồi trong nước một khoảng thời gian để thức ăn mềm và bong ra rồi mới rửa để tránh tình trạng thức ăn kết dính chặt vào trong nồi.
  • Trong quá trình rửa nồi, bạn không nên dùng những dụng cụ như bối rửa bát, búi sắt,… vì nó sẽ làm bong lớp chống dính.
  • Có thể ngâm rá chiên nhưng tuyệt đối không được ngâm nồi chiên

Lời khuyên

  • Đọc thật kỹ sách hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất trước khi bắt tay vào chế biến thực phẩm.
  • Không đặt nồi chiên không dầu ở những môi trường ẩm ướt, dễ bắt lửa.
  • Không nên để nồi ở dưới ánh nắng mặt trời.
  • Đặt nồi chiên ở ngoài tầm tay của trẻ em.
  • Sử dụng nguồn điện phù hợp với định mức được quy định.
  • Thường xuyên kiểm tra dây, rắc cắm, phích cắm.
  • Nếu dây điện bị hư thì cần liên hệ trung tâm bảo hành hoặc đơn vị sửa chữa uy tín để khắc phục kịp thời. Tuyệt đối không tự ý sửa chữa vì dễ gây ra tình trạng cháy nổ nguy hiểm.
  • Lau chùi, vệ sinh nồi định kỳ để nồi hoạt động tốt hơn và kéo dài tuổi thọ sử dụng sản phẩm.
  • Trong quá trình sử dụng, nếu có bất kỳ vấn đề, trục trặc nào phát sinh thì nên dừng sử dụng và mang đến cơ sở sửa chữa uy tín để khắc phục.

Lời kết

Là giải pháp nấu ăn tiết kiệm chi phí và hoàn toàn an toàn với sức khỏe, nồi chiên không dầu vừa đáp ứng sở thích ăn đồ chiên nướng của đại đa số các gia đình mà vẫn bảo vệ sức khỏe khỏi các căn bệnh nguy hiểm như béo phì, huyết áp cao,…

Hy vọng qua bài viết này, mọi người đã có được một số kinh nghiệm mua nồi chiên không dầu để có được cho mình loại nồi phù hợp nhất với nhu cầu của gia đình mình. Bánh ngọt Pháp chúc bạn có được những ăn ngon lành và bổ dưỡng cho gia đình của mình thông qua nồi chiên không dầu nhé!

5/5 - (4 bình chọn)

Có thể bạn quan tâm:

Linh Nguyen

Content Creator
Xin chào các bạn, mình là Linh Nguyen. Hiện tại đang là blogger tự do tại Banhngotphap.vn. Với kinh nghiệm đầu bếp 2 năm, mình sẽ mang đến những công thức nấu ăn đơn giản, nhanh chóng và hợp khẩu vị đa số mọi người

Bài viết mới nhất