Cách nấu cháo canh cá lóc Quảng Bình nóng hổi thơm ngon đổi vị cho bữa cơm nhà

Cách nấu cháo canh cá lóc Quảng Bình
Chuẩn bị:
20M
Chế biến:
20M
Tổng thời gian:
40M
Số lượng:
3 người

Nguyên liệu:

  • 1 con cá lóc (cỡ vừa)
  • 400 gr bánh canh khô
  • 3 miếng đậu hũ chiên
  • 15 quả trứng cút
  • 200 gr cải xanh
  • 5 củ hành tím
  • 1 trái ớt
  • 3 tép tỏi
  • 2 thìa dầu ăn
  • Gia vị thông dụng: muối, hạt nêm, bột ngọt (tùy khẩu vị nêm vào cháo)

Dụng cụ thực hiện:

Thành phần dinh dưỡng:

Chất béo 1-3g
Protein 20-25g

Bạn đang bối rối không biết nấu gì cho ngon miệng và đủ dinh dưỡng cho cả gia đình? Đừng lo, banhngotphap.vn sẽ hướng dẫn bạn cách nấu cháo canh cá lóc Quảng Bình chuẩn vị, cực đơn giản tại nhà. Hãy vào bếp và học ngay công thức nấu món cháo thơm ngon, đậm vị này để chiêu đãi cả nhà nhé!

Cách nấu cháo canh cá lóc nóng hổi thơm ngon đổi vị cho bữa cơm nhà

Cách nấu cháo canh cá lóc nóng hổi thơm ngon đổi vị cho bữa cơm nhà

Nguyên liệu làm cháo canh cá lóc cho 3 người

Nguyên liệu làm cháo canh cá lóc cho 3 người

Nguyên liệu làm cháo canh cá lóc cho 3 người

Sau đây là nguyên liệu để thực hiện cách nấu cháo canh Quảng Bình:

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua cá lóc tươi ngon

Để có thể thực hiện cách nấu cháo canh cá lóc Quảng Bình ngon nhất, bạn nên chọn những con cá lóc tươi mát, còn sống và có thể bơi linh hoạt trong nước. Cá lóc tươi thường có mắt trong suốt, thịt đàn hồi tốt. Khi mua, bạn nên chọn những con cá lóc vừa phải kích thước, không quá to hoặc quá nhỏ. Thân cá nên thuôn dài, chắc tay và không bị nhũn. 

Ngoài ra, bạn nên hạn chế mua cá lóc có màu da nhợt nhạt hoặc mắt đục ngầu, bởi đó là dấu hiệu cho thấy cá lóc đã chết và sẽ không còn ngon nữa.

Cách chọn mua đậu hũ chiên ngon

Cách chọn mua đậu hũ chiên ngon

Cách chọn mua đậu hũ chiên ngon

Nên tìm kiếm những miếng đậu hũ chiên có màu vàng óng, còn tươi và khi cầm lên thấy chắc tay. Ngoài ra, chọn miếng đậu hũ có độ mềm mịn tự nhiên, đàn hồi vừa phải và có hương thơm đặc trưng của đậu nành. 

Tránh mua những miếng đậu hũ quá bở hoặc quá nhão. Nếu đậu hũ quá thơm, có thể do chứa chất phụ gia, do đó cũng nên tránh mua.

Cách chế biến cháo canh cá lóc

Cách chế biến cháo canh cá lóc

Cách chế biến cháo canh cá lóc

Sơ chế các nguyên liệu

Sau khi mua nguyên liệu về, bạn bắt đầu chuẩn bị cá lóc bằng cách làm sạch và chà xát bằng 1 thìa muối để loại bỏ những tạp chất bám trên da cá. Tiếp theo, bạn rửa lại cá lóc bằng nước sạch và để ráo. Sau khi làm sạch, bạn dùng dao cắt cá lóc làm đôi để chuẩn bị cho việc chế biến tiếp theo.

Tiếp theo, bạn tập trung vào việc chuẩn bị các nguyên liệu khác để nấu món cháo canh miền Trung

  • Bạn rửa sạch cải xanh, cắt bỏ gốc và sau đó cắt nhỏ. Đậu hũ được chia làm mảnh nhỏ và cắt lát mỏng để sử dụng cho món cháo canh.
  • Hành tím cũng cần được chuẩn bị sẵn. Bạn lột vỏ của 3 củ hành tím và cắt chúng thành lát mỏng. 2 củ hành tím còn lại được băm nhuyễn để sử dụng cho món cháo canh.
  • Bạn cũng cần chuẩn bị tỏi và ớt cho món cháo canh. Tỏi được lột vỏ và băm nhuyễn thành những miếng nhỏ. Ớt được tách cuống và băm nhuyễn.
  • Tiếp theo, bạn bắt đầu nấu nước lèo cho cháo canh. Đun sôi 500 ml nước lọc. Sau đó, bạn thêm vào trứng cút và đun trứng cút trong nước lửa vừa trong khoảng 15 phút. Khi trứng cút đã chín, bạn vớt chúng ra khỏi nồi và cho vào thau nước lạnh để lột sạch vỏ trứng.

Luộc và lấy xương cá

Luộc và lấy xương cá

Luộc và lấy xương cá

Sau khi cho nồi lên bếp, bạn cần đợi đến khi nước trong nồi đạt trạng thái sôi sùng sục mới bắt đầu cho cá lóc vào luộc. Lúc này, bạn nên giảm lửa xuống mức vừa để đảm bảo cá được luộc chín đều mà không bị nát. Thời gian luộc khoảng 20 phút sẽ là đủ để cá lóc chín tới. Tuy nhiên, cũng cần lưu ý không luộc quá lâu để tránh mất đi độ giòn, mềm của thịt cá.

Sau khi cá đã được luộc chín, bạn nên dùng muỗng và đũa để tách phần thịt ra khỏi xương cá, đảm bảo lấy hết phần thịt mà không bị bỏ sót. Nếu thấy phần xương quá cứng khó tách, bạn có thể sử dụng dao nhọn để giúp cho việc tách phần thịt ra khỏi xương trở nên dễ dàng hơn. 

Sau khi đã tách hết phần thịt, bạn có thể bỏ phần xương đi hoặc để làm nước dùng cho món canh cá lóc sau này.

Xào cá

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu, bạn bắt đầu cho chảo lên bếp. Đợi đến khi chảo được nóng, bạn cho vào 2 thìa dầu ăn và đợi dầu ăn được đun nóng đều trước khi cho 3 củ hành tím cắt lát, 1 trái ớt băm nhỏ và 3 tép tỏi băm nhỏ vào phi chín thơm.

Tiếp theo, bạn tiếp tục cho phần thịt cá vào chảo xào với lửa vừa trong khoảng 5 – 7 phút để đảm bảo thịt cá được chín đều mà không bị khô hoặc cháy. Trong khi xào, hãy nếm xem có cần nêm thêm gia vị hay không. Bạn cũng cần đảo đều để các gia vị được phân bố đều ngấm vào thịt cá.

Khi thấy phần thịt cá đã được xào chín đều và màu sắc hấp dẫn, bạn có thể tắt bếp và cho phần thịt cá xào ra đĩa. Việc xào cá lóc với hành tím, tỏi và ớt sẽ tạo ra một hương vị thơm ngon đặc trưng của món ăn và giúp thịt cá được thấm đều vị gia vị.

Nấu nước dùng

Nấu nước dùng

Nấu nước dùng

Để nấu món canh cá lóc thơm ngon, bạn cần sử dụng nồi nước để luộc cá. Đầu tiên, bạn cho vào nồi 1 lít nước lọc và đun sôi với lửa lớn. Sau đó, thêm vào nồi 15 quả trứng cút, 3 miếng đậu hũ thái mỏng và phần thịt cá đã được xào trước đó. 

Tiếp theo, nấu khoảng 5-10 phút với lửa vừa. Để tăng hương vị cho món canh, bạn nên thêm gia vị như 1/2 thìa hạt nêm, 1/3 thìa muối và 1/4 thìa bột ngọt vào nồi khuấy đều. Sau đó, tắt bếp và bạn có thể thưởng thức món canh cá lóc thơm ngon này.

Hoàn thành

Sau khi nêm nếm gia vị cho nồi canh cá lóc thật thơm ngon, bạn tiếp tục cho 400gr bánh canh khô vào nồi và đun thêm trong khoảng 10 phút cho bánh canh chín mềm. Tiếp đó, bạn thêm rau cải xanh đã rửa sạch vào nồi và chờ nước sôi lại. Món ăn đã xong!

Thành phẩm

Thành phẩm

Thành phẩm

Món cháo canh cá lóc Quảng Bình với sợi bánh canh mềm ngọt lịm, nước cháo thơm phức từ thịt cá và đậu hũ béo ngậy, kết hợp cùng vị cải xanh cay nhẹ tạo ra một hương vị tuyệt vời và khó cưỡng được.

Thành phần dinh dưỡng của cá lóc

Thành phần dinh dưỡng của cá lóc

Thành phần dinh dưỡng của cá lóc

Cứ trong mỗi 100g cá lóc trong món cháo canh Quảng Bình có giá trị dinh dưỡng như sau:

Canxi 10-20mg
Sắt 0.5-1.5mg
Vitamin B12 2-5mcg

Để thay đổi khẩu vị cho cả gia đình, ngoài cách nấu cháo canh cá lóc Quảng Bình thì bạn có thể tham khảo thêm cách làm cháo canh từ bột mì, cách nấu cháo canh cá lóc Hà Tĩnh, cách nấu cháo canh Hà Tĩnh, cách nấu cháo canh Nghệ An, Nguyên liệu nấu cháo canh, Cách nấu cháo canh Thanh Hóa, cháo canh Quảng Bình ở Đà Nẵng. Ở mỗi nơi, món ăn sẽ được chế biến theo từng cách khác nhau mang lại những hương vị đặc trưng riêng biệt.

Bằng công thức cách nấu cháo canh cá lóc Quảng Bình được banhngotphap.vn gợi ý, hy vọng bạn có thể tự tay vào bếp nấu ngay món ăn hấp dẫn này để mang đến sự đổi vị cho bữa cơm gia đình trong những ngày không muốn ăn cơm. 

Rate this post

Có thể bạn quan tâm:

Linh Nguyen

Content Creator
Xin chào các bạn, mình là Linh Nguyen. Hiện tại đang là blogger tự do tại Banhngotphap.vn. Với kinh nghiệm đầu bếp 2 năm, mình sẽ mang đến những công thức nấu ăn đơn giản, nhanh chóng và hợp khẩu vị đa số mọi người

Bài viết mới nhất