3 cách nấu canh chua cá bớp không tanh chua thanh hạ nhiệt

Canh chua cá bớp hoa điên điển
Chuẩn bị:
30 phút
Chế biến:
15M
Tổng thời gian:
45M
Calo:
100
Số lượng:
2 người

Nguyên liệu:

  • Cá bớp 300 gram đến 400 gram
  • Cà chua 2 trái
  • Thơm 1/4 trái
  • Hành tím 2 củ
  • Giá 50 gr
  • Bạc hà 1 cây
  • Hành lá 1 ít
  • Ngò rí 1 ít
  • Tỏi băm 1 củ
  • Ớt 1 trái
  • Đậu bắp 5 trái
  • Me chua 50 gr
  • Nước mắm 3 muỗng canh
  • Gia vị: đường, hạt nêm, muối, nước mắm

Dụng cụ thực hiện:

Thành phần dinh dưỡng:

Calo 100
Protein 19g

Cá bớp là một loại cá thịt ngọt, ít tanh và có độ béo vừa phải, vì vậy có nhiều người chế biến thành các món ngon như cá bớp nấu canh, cá bớp kho, cá bớp nấu lẩu,… Vì vậy hãy cùng banhngotphap vào bếp thực hiện 3 cách nấu canh chua cá bóp cực ngon không tanh.

Ba cách nấu canh cá bớp thơm ngon

Ba cách nấu canh cá bớp thơm ngon

Một canh chua cá bớp nấu dứa

Nguyên liệu làm canh chua cá bớp nấu dứa cho 2 người

Nguyên liệu nấu canh chua cá bớp nấu dứa

Nguyên liệu nấu canh chua cá bớp nấu dứa

Cách chế biến canh chua cá bớp nấu dứa

Sơ chế nguyên liệu

Cá Bớp sau khi mua về, bạn rửa qua nước sạch rửa sạch máu còn đọng lại trên cá. Sau đó dùng muối chà sát vào thịt cá, rửa lại với nước 2 đến 3 lần và để ráo.

Các nguyên liệu khác bạn rửa thật sạch với nước. Bạn có thể ngâm chúng vào nước muối loãng để sạch hơn. Cắt thơm, cà chua, đậu bắp, bạc hà thành khúc vừa ăn. Các rau nêm, ớt cắt nhỏ.

Sơ chế cá bớp

Sơ chế cá bớp

Hành tím và tỏi lột vỏ, băm nhuyễn

Ngâm me cùng với khoảng 50ml nước nóng. Dùng muỗng dầm lấy nước cốt me và bỏ phần hạt.

Sơ chế nguyên liệu

Ướp cá

Cá bớp sau khi ráo, bạn có thể ướp vào cá nửa muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê hạt nêm, tiêu, hành tím băm, sau đó trộn đều. Để cá ướp trong vòng 15 phút.

Xào cà chua và phi tỏi

Cho nên bếp 1 cái nồi cho dầu vào chảo, khi dầu nóng, cho hành, tỏi đã băm vào phi thơm đến khi vàng, sau đó cho ra chén.

Giữ nguyên nồi phi hành thơm, cho cà chua, cá bóp vào xào khoảng 5 phút.

Nấu canh chua cá bớp

Sau đó đổ vào nồi khoảng 1 lít nước sôi, nấu trong khoảng 10 phút, cho đậu bắp, bạc hà, nước cốt me vào nồi.

Bạn nêm vào canh chua 1 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh đường, một muỗng cà phê hạt nêm, ớt cắt nhỏ, tiêu xay vào. Sau khi gia vị đã tan, bạn có thể nêm lại một lần nữa theo khẩu vị của bạn, cho giá, rau nêm vào và tắt bếp.

Hướng dẫn nấu canh chua cá bớp nấu dứa

Hướng dẫn nấu canh chua cá bớp nấu dứa

Thành phẩm

Món canh chua cá bớp có mùi thơm ngon, thịt cá bớp béo béo ngọt cùng vị chua chua ngọt ngọt của nước dùng đảm bảo khi thưởng thức cả gia đình bạn sẽ mê ngay.

Món canh chua cá bóp nấu dứa sẽ ngon hơn khi bạn ăn nóng, và ăn kèm với bún hoặc cơm đều ngon.

Hai canh chua cá bớp nấu măng chua chua

Nguyên liệu làm canh chua cá bớp nấu măng chua chua cho 4 người

  • Đầu cá bớp 1 cái
  • Măng chua 300g
  • Cà chua 300g
  • Cần tây 200g
  • Ớt 5 quả
  • Tỏi 3 nhánh
  • Hành tím 3 củ
  • Dầu ăn 2 muỗng canh
  • Nước mắm 2 muỗng canh
  • Gia vị muối, hạt nêm, đường
Nguyên liệu nấu canh chua cá bớp măng chua chua

Nguyên liệu nấu canh chua cá bớp măng chua chua

Cách chọn mua măng chua tươi ngon

Khi chọn măng chua có mùi thơm, có màu sắc tươi sáng, không bị nổi váng.

Nếu mắn đã có mùi hôi, bên trong có lớp màu nâu, trắng, vàng, lốm đốm thì không nên mua. Vì đây là măng đã hư, khi nấu sẽ ảnh hưởng đến mùi vị của món canh.

Cách chế biến canh chua cá bớp nấu măng chua chua

Sơ chế cá bớp

Khi mua cá bớp về bạn có thể rửa sạch lại bằng nước sạch. Dùng giấm ăn và muối để khử mùi tanh của cá. Sau đó rửa sạch lại với nước, để ráo và cắt miếng vừa ăn.

Ướp thịt cá

Bạn ướp cá với nửa muỗng canh nước mắm, nửa muỗng cà phê tiêu, nửa muỗng cà phê bột ngọt và nửa muỗng canh đường, ướp cá trong vòng 15 phút đến 20 phút.

Ướp thịt cá bớp

Ướp thịt cá bớp

Sơ chế các nguyên liệu khác

Hành tím, tỏi bạn lột bỏ vỏ, băm nhuyễn, cần tây bỏ phần rễ, rửa sạch bụi, đất, cà chua cắt múi cao.

Sau khi mua măng chua về, rửa sơ với nước. Luộc măng tây qua nước sôi khoảng 10 phút đến 15 phút với lửa nhỏ. sau khi đã đủ thời gian, vớt măng chua ra, xả lại với nước sạch và để ráo.

Tiếp theo bạn tướt măng chua thành sợi nhỏ vừa ăn. Nếu bạn mua măng chua ngâm tỏi ớt thì bạn không cần sơ chế măng chua.

Xào cà chua và măng chua

Cho chảo lên bếp, khi chảo nóng cho dầu ăn vào chảo, sau đó bạn phi thơm 1 phần hành tím và tỏi. Sau khi hành phi và tỏi đã vàng cho cà chua vào xào.

Bạn bắc chảo lên bếp mở lửa vừa, đợi chảo nóng bạn thêm 1 muỗng canh dầu ăn rồi phi thơm một nửa hành tím và tỏi.

Sau đó cho cà chua vào xào. Đến khi cà chua ra màu thì cho thêm phần măng chua vào xào chung. Cho thêm nửa muỗng canh đường, nửa muỗng canh nước mắm, và xào tiếp trong vòng 3 đến 5 phút và tắt bếp.

Xào săn cá

Cho lên bếp một cái nồi, bạn cho vào nồi một ít dầu ăn phi thơm hành tỏi còn lại vào phi thơm. Sau khi hành tỏi đã thơm bạn cho phần cá vào xào cho săn lại.

Nấu canh

Cá đã được xào săn, bạn cho thêm phần măng chua và cà chua vào. Cho thêm khoảng 2 lít nước, cho vào khoảng 4-5 quả ớt, nửa muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh đường, và 1 muỗng canh nước mắm. Nêm nếm cho vừa ăn, phù hợp khẩu vị với gia đình bạn.

Đun cho nồi nước sôi bùng lê và cho cần tây vào, khi cần tây đã chín thì tắt bếp.

Hướng dẫn nấu canh chua cá bớp măng chua chua

Hướng dẫn nấu canh chua cá bớp măng chua chua

Thành phẩm

Bạn có thể thưởng thức món canh chua cá bóp măng chua cùng với bún và nước mắm ớt. Chắc hẳn rằng bạn và gia đình sẽ có một bữa cơm tuyệt vời.

Ba canh chua cá bớp hoa điên điển

Nguyên liệu làm canh chua cá bớp hoa điên điển cho 4 người

  • Cá bớp 200 gr
  • Hoa điên điển
  • 200 gr
  • Lá lốt 100 gr
  • Sả cây 2 nhánh
  • Ớt 1 trái
  • Húng quế 1/2 nhánh
  • Ngò gai 2 nhánh
  • Dầu ăn 2 muỗng canh
  • Cơm mẻ 200 gr
  • Nước mắm 1 muỗng cà phê
  • Gia vị đường, muối, hạt nêm
Nguyên liệu nấu canh chua cá bớp hoa điên điển

Nguyên liệu nấu canh chua cá bớp hoa điên điển

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua lá lốt ngon

Lá lốt rất dễ sinh sống, chỉ cần có nước là lá lốt đã tươi tốt. Nếu nhà bạn không có trồng lá lốt, bạn có thể mua lá lốt và lưu ý như sau:

Bạn nên chọn mua lá lốt có màu xanh đậm, không có những đốm vàng đốm đen, bề mặt lá sáng bóng.

Nên mua những lá lốt còn nguyên thân, như vậy sẽ tươi lâu hơn.

Hạn chế mua lá lốt đa bị dập nát, héo úa.

Cách chọn mua hoa điên điển ngon

Hoa điên điển thường sống ở cạnh bờ sông, khi chọn hoa điên điển bạn nên:

Chọn những bông mới há và nhụy chưa nở hết.

Chọn những hoa còn nguyên vẹn, không bị sâu bọ, dập nát.

Không chọn hoa còn quá xanh như vậy sẽ kém ngon.

Cơm mẻ là gì?

Cơm mẻ là một trong những gia vị truyền thống trong ẩm thực Việt Nam. Cơm mẻ có vị chua thanh. Thường được sử dụng nấu các món dân dã như canh chua, ốc nấu đậu phụ chuối xanh, món om, thịt trâu cơm mẻ.

Cách chế biến canh chua cá bớp hoa điên điển

Sơ chế cá bớp

Sau khi mua cá bớp, bạn rửa cá qua muối và giấm để khử mùi tanh, sau đó dùng dao cạo phần nhớt dưới da, rửa sạch và để ráo.

Sơ chế các nguyên liệu còn lại

Sả đập dập, cắt khúc khoảng 2cm đến 3cm . Lá lốt rửa sạch sau đó cắt miếng vừa ăn. Hoa điên điển rửa sạch, để ráo. Bớt sau khi rửa sạch thì băm nhuyễn.

Các rau nêm như: ngò rai, húng quế rửa sạch, bỏ gốc sau đó cắt nhỏ.

Xào sơ cá và lấy nước mẻ

Cho lên bếp 1 cái nồi, đợi nóng cho một ít dầu ăn, sau khi dầu nóng cho sả vào phi thơm sau đó cho cá bớp vào xào khoảng 2 phút. Sau đó cho khoảng 1 lít đến 1.5 lít nước vào nồi đun sôi, cho cơm mẻ vào rây lọc lấy lớp mẻ dính trên cơm.

Canh chua cá bớp hoa điên điển

Canh chua cá bớp hoa điên điển

Nấu canh

Sau khi nước dùng đã sôi bạn cho nửa muỗng canh muối, ¼ muỗng đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm, và 1 muỗng cà phê nước mắm.

Tiếp tục nấu khoảng 4 phút, cá chín và gia vị hòa tan, bạn nêm lại một lần, điều chỉnh lại cho hợp khẩu vị. Cho lá lốt và điên điển đã chuẩn bị vào. Sau đó, bạn tiếp tục cho tất cả rau nêm vào và tắt bếp.

Thành phẩm

Sau khi nấu xong canh chua cá bớp hoa điên điển có hương thơm hấp dẫn đặc trưng của mẻ. Khi ăn canh chua cá bóp điên điển sẽ cảm nhận được vị thơm nồng của lá lớp cùng sự mềm ngọt hấp dẫn của hoa điên điển, nước canh có chua ngọt hấp dẫn.

Khi nấu canh bạn xào thịt cá bớp với sả nên không tanh mà còn vị ngọt, giòn hấp dẫn. Kết hợp với nước mắm cay.

Cách chọn mua cá bớp tươi ngon, chất lượng

  • Cá bớp nên chọn mua cá bớp biển, vì cá bớp nuôi sẽ tanh hơn, và thịt sẽ tươi và các sẽ ít tanh hơn.
  • Thịt cá có độ đàn hồi tốt và săn chắc.
  • Khi mua cá bớp nguyên con: chọn cá có phần mắt cá sáng, trong veo, mang cá còn đỏ tươi, màu da sáng bóng, không có dịch tiết ra ngoài.
  • Khi mua cá bớp cắt khoanh: thịt cá bớp phải săn, vẫn còn máu tươi, không bị mềm nhũn, các đường vân trên thịt cá bớp phải hiện rõ.
  • Không có mùi khó chịu.

Cách chọn cá bớp ngon

Dinh dưỡng trong cá bớp

Tong 100 gram cá bớp chứa:

Vitamin A
Omega 3, 6

Dinh dưỡng trong cá bớp

Trong đông y, cá bớp được coi là vị thuốc, cá bớp có vị ngọt, bổ thận, tình bình, phù hợp với những người có tiêu hóa kém, rối loạn tiêu hóa và suy dinh dưỡng. Trong cá bớp có chứa rất nhiều canxi, vitamin rất tốt cho những người suy nhược và có thể trạng yếu.

Kết bài

Qua 3 cách nấu canh chua cá bớp không tanh, chua thanh hạn nhiệt, sẽ giúp bạn và gia đình có một bữa cơm thơm ngon bổ dưỡng. Tham khảo thêm canh cá bớp nấu măng chua, canh chua đầu cá bớp, cá bớp nấu canh chua lá lốt, đầu cá bớp nấu gì ngon, cách nấu canh chua cá lóc, cách nấu bún cá bớp, nấu canh cá bớp cho bé. Hãy theo dõi banhngotphap để có thêm nhiều chia sẻ về những món ngon nhé!

5/5 - (4 bình chọn)

Có thể bạn quan tâm:

Linh Nguyen

Content Creator
Xin chào các bạn, mình là Linh Nguyen. Hiện tại đang là blogger tự do tại Banhngotphap.vn. Với kinh nghiệm đầu bếp 2 năm, mình sẽ mang đến những công thức nấu ăn đơn giản, nhanh chóng và hợp khẩu vị đa số mọi người

Bài viết mới nhất