2 Cách nấu canh cá diêu hồng chuẩn vị, đậm đà thanh mát

Cách nấu canh cá diêu hồng
Chuẩn bị:
30M
Chế biến:
15M
Tổng thời gian:
45M
Số lượng:
3 người

Nguyên liệu:

  • Cá diêu hồng: 1 con vừa
  • Cà chua chín đỏ: 2 quả
  • Thơm: 1/4 trái
  • Giá tươi: 50gr
  • Bạc hà (dọc mùng): 1 tàu
  • Me vắt: 1
  • Đậu bắp: 6 trái
  • Ngò gai, ngò ôm: 4 nhánh
  • Hành tím: 2 củ
  • Gia vị thông dụng 1: dầu ăn, nước mắm (2 muỗng canh), muối, đường, bột ngọt, tiêu, ớt, hạt nêm.

Dụng cụ thực hiện:

Thành phần dinh dưỡng:

Chất béo 3gr
Protein 26gr

Hôm nay Banhngotphap.vn sẽ mách bạn bí quyết để có thể chiêu đãi cả gia đình mình với 2 công thức cách nấu món canh cá diêu hồng với giấm và nấu chua không những thơm ngon mà lại đơn giản, hấp dẫn. Đây hứa hẹn sẽ là món ăn ngon yêu thích của cả nhà bạn đấy nhé, hãy cùng vào bếp thực hiện ngay thôi nào!

Giá trị dinh dưỡng của canh chua cá diêu hồng với sức khỏe

Trong cá dưa hồng, chứa rất ít lượng calo vì vậy có thể làm giảm cholesterol và các chất béo trung tính có trong cơ thể. Một trong số những lí do là loại cá này chứa các nguồn omega-3 dồi dào nên có thể giúp cơ thể kiểm soát được mức cholesterol có ở trong máu.

Ngoài ra, cá diêu hồng còn chứa rất nhiều protein, khoáng chất và vitamin D có lợi cho xương khớp. Bên cạnh đó, cá diêu hồng còn giúp làm giảm nguy cơ loãng xương, tái tạo lại các tế bào và giúp duy trì hoạt động trao đổi chất ở cơ thể.

Trong 100g cá diêu hồng chứa các thành phần dinh dưỡng sau: 

Vitamin B12 31% RDI
Niacin 24% RDI
Selen 78% RDI 

Với các thành phần dinh dưỡng có trong cá diêu hồng, sẽ rất bổ dưỡng cho những ai ăn nó, nhất là những người đang ốm, suy nhược cơ thể cần bồi bổ. 

Giá trị dinh dưỡng của canh chua cá diêu hồng đối với sức khỏe mỗi người 

Giá trị dinh dưỡng của canh chua cá diêu hồng đối với sức khỏe mỗi người

Canh chua cá diêu hồng

Cách nấu canh cá diêu hồng ngon và đặc sắc được banhngotphap.vn hướng dẫn tận tình giúp bạn qua các bước dưới đây.

Nguyên liệu làm canh chua cá diêu hồng cho 3 người

Trước tiên, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu đủ cho cách nấu canh cá diêu hồng 3 người ăn như sau: 

Các nguyên liệu nấu canh chua cá diêu hồng cho 3 người ăn 

Các nguyên liệu nấu canh chua cá diêu hồng cho 3 người ăn

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Để cách nấu canh cá diêu hồng được ngon ngọt và thơm, khâu chọn nguyên liệu tươi ngon rất quan trọng bạn nhé. Dưới là đây những mẹo chọn cà chua, thơm và đậu bắp tươi ngon cần  

Mẹo có thể chọn mua được cà chua tươi ngon, sạch

  • Cà chua bạn nên chú ý chọn những quả có vỏ ngoài láng mịn, căng mọng và có màu đỏ tươi, cuống cà vẫn còn xanh.
  • Bạn dùng tay sờ vào cà nếu thấy quá mềm hoặc còn quá cứng thì không nên mua nhé,  những trái bị dập hoặc có nước chảy ra cũng không nên chọn vì chúng đã bị hỏng.
  • Tránh chọn mua những quả có vỏ bị thâm đen hay lất phất các đốm nhỏ màu đen, không đều màu vừa xanh vừa đỏ. 
Những mẹo chọn mua cà chua tươi ngon và sạch 

Những mẹo chọn mua cà chua tươi ngon và sạch

Mẹo chọn mua thơm (dứa) tươi ngon

  • Ưu tiên chọn những quả dứa có màu vàng đều, càng vàng sậm thì dứa càng ngọt. Tùy vào mục dịch chế biến món ăn mà bạn chọn độ ngọt thích hợp cho dứa. 
  • Bạn nên chọn những quả dứa có mắt to, có dáng tròn vì chúng thường sẽ nhiều thịt, mọng nước hơn so với những quả dứa dáng dài. Một lý do nữa là những trái có mắt to thường dễ sơ chế và giúp tiết kiệm thời gian hơn.
  • Nên mua những trái dứa nguyên vẹn, không chọn những trái đã chín quá, bị mềm hoặc đã bị thâm tím. 
Mẹo chọn mua dứa tươi ngon 

Mẹo chọn mua dứa tươi ngon

Mẹo chọn mua đậu bắp tươi ngon

  • Tiếp theo là chọn mua đậu bắp cho cách nấu canh cá diêu hồng, bạn nên chọn mua những trái đậu bắp có màu xanh bóng bà nhỏ vừa. Như vậy thì đậu bắp sẽ tươi, non và ở lớp vỏ bên ngoài có một lớp lông mao mỏng.
  • Dùng tay bấm nhẹ vào đậu bắp nếu thấy vỏ giòn, cứng và không bị lõm, mềm đó là đậu bắp tươi. 
  • Bạn không nên chọn mua những quả đã bị mềm ở bên ngoài có vết thâm, những quả có kích thước quá lớn thì đậu bắp sẽ già, chế biến món ăn sẽ không ngon.
Mẹo chọn mua đậu bắp tươi và ngon 

Mẹo chọn mua đậu bắp tươi và ngon

Cách chế biến canh chua cá diêu hồng

Cách nấu canh cá diêu hồng cũng khá đơn giản và cần những bước sau để hoàn thành: trước tiên là sơ chế cá diêu hồng và các nguyên liệu nấu cùng như cà chua, đậu bắp, thơm, dọc mùng,… Tiếp theo là ướp cá diêu hồng và chiên sơ cá, cuối cùng là tiến hành nấu canh chua cá diêu hồng ngay.   

Sơ chế nguyên liệu

  • Bạn đem thơm, cà chua, đậu bắp và rau thơm rửa cùng nhau sau đó sơ chế chúng.
  • Đậu bắp cắt đầu và đuôi sau đó thái thành những lát xéo mỏng vừa. 
  • Hành tím và hành lá rửa sạch rồi đem đi cắt nhỏ. 
  • Cà chua cắt thành những múi giống múi cau, thơm cắt thành từng lát vừa ăn. 
  • Tiếp theo bạn cho me vào ngâm với một ít nước nóng sau đó dầm cho thịt me ra hết rồi lọc lấy nước cốt me nấu canh. 
  • Dọc mùng khi sơ chế bạn nên đeo bao tay để tránh bị ngứa hoặc dị ứng nhé. Dùng dao tước sạch hết vỏ, sau đó ngâm với nước muối pha loãng trong khoảng 5 phút cho ra hết chất bẩn và chất ngứa. Sau đó bạn cắt bạc hà thành những vạt xéo khoảng 1 lóng tay.
Sơ chế các nguyên liệu để nấu canh cá diêu hồng 

Sơ chế các nguyên liệu để nấu canh cá diêu hồng

Sơ chế cá diêu hồng

  • Một khâu sơ chế không thể bỏ qua cho cách nấu canh cá diêu hồng đó là sơ chế cá. Cá diêu hồng mua về, trước tiên bạn rửa sơ cá qua nước để cá ra bớt nhớt, sau đó đánh sạch vảy cá, bỏ vây và tước hết mang cá. 
  • Tiếp theo, tiến hành mổ bụng cá để lấy hết phần nội tạng bên trong, sau đó chà xát cá qua nước muối. Bạn nhớ chà thật kĩ phần bên trong bụng cá cho ra hết máu tanh nhé. Sau khi chà xong, rửa sạch cá qua nước sau đó cắt thành các khoanh vừa ăn khoảng 2 đốt tay.

Chú ý những mẹo sau đây khi sơ chế cá diêu hồng để làm giảm nhớt và mùi tanh cho cá. 

  • Trước tiên, bạn làm sạch cá bằng cách đánh hết vảy cá và loại bỏ phần ruột cá thật kỹ. Nhớ chú ý cắt sạch hết những chỗ máu tanh và mảng trắng đục bám trong bụng cá.
  • Bạn có thể khử mùi tanh của cá bằng cách sử dụng muối, xát muối lên toàn thân cá trong khoảng 10 phút sau đó rửa lại bằng nước. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng nước cốt chanh pha loãng với muối sau đó ngâm cá vào hỗn hợp khoảng 10 phút vào nước rồi rửa sạch lại với nước. 
  • Ngoài ra, một cách khác cũng rất hiệu quả đó là dùng giấm hoặc rượu trắng để rửa sạch cá. Nó sẽ giúp bạn khử mùi tanh vô cùng hiệu quả đấy. 
Các bước sơ chế cá diêu hồng để nấu canh chua 

Các bước sơ chế cá diêu hồng để nấu canh chua

Nấu canh

Sau khi sơ chế các nguyên liệu để nấu canh xong, bạn tiến hành cách nấu canh cá diêu hồng theo các bước như sau: 

Bước 1: Bắc một cái nồi vừa dùng để nấu canh lên bếp, cho 1 muỗng canh dầu ăn vào để phi thơm hành tím băm.

Bước 2: Cho 1l lít nước vào nồi đun sôi với lửa lớn, khi nước sôi lên thì bạn cho cá vào nấu trong khoảng 10 phút đến khi cá chín. 

Bước 3: Bạn tiếp tục cho cà chua, nước cốt me, dứa vào nấu trong khoảng 5 phút, Tiếp đó cho dọc mùng, đậu bắp vào nồi canh và tiếp tục nấu thêm khoảng 5 phút nữa để chín đều.

Bước 4: Bạn tiến hành nêm nếm gia vị cho nồi canh của mình, nêm vào nồi 1 muỗng cà phê muối, 2 muỗng canh đường và 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê hạt nêm, rắc thêm một ít tiêu xay. Nếm thử nếu chưa vừa miệng thì nêm nếm lại cho hợp với khẩu vị của gia đình mình sau đó tắt bếp.  

Các bước tiến hành nấu canh chua cá diêu hồng 

Các bước tiến hành nấu canh chua cá diêu hồng

Thành phẩm

Nấu theo công thức cách nấu canh cá diêu hồng như trên bạn sẽ có được món canh chua cá diêu hồng thơm ngon với nước dùng chua từ me, ngọt và thơm béo của cá vừa chín tới, không bị tanh hay bở. Kết hợp với các màu sắc vô cùng hấp dẫn của cà chua, thơm, rau dọc mùng và đậu bắp tạo nên một tô canh đầy màu sắc. 

Khi ăn chấm cùng cá với một chút nước mắm mặn cay đảm bảo sẽ rất hao cơm đấy nhé!  

Thành phẩm món canh chua cá diêu hồng đẹp mắt, hấp dẫn 

Thành phẩm món canh chua cá diêu hồng đẹp mắt, hấp dẫn

Canh chua cá diêu hồng nấu giấm

Món ăn ngon từ cá diêu hồng thứ 2 mà banhngotphap.vn muốn gửi đến các bạn đó là cách nấu canh cá diêu hồng với giấm. Cách làm vô cùng đơn giản mà hương vị không hề bình thường chút nào đâu nhé!

Nguyên liệu làm canh chua cá diêu hồng nấu giấm cho 2 người

Với khẩu phần 2 người ăn, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau để nấu canh: 

  • Cá diêu hồng: nửa con to 
  • Dọc mùng (bạc hà): 300g (2 nhánh) 
  • Hành lá: 3 nhánh
  • Giấm chua: 3 muỗng canh
  • Nước mắm ngon: 3 muỗng canh
  • Gia vị thông dụng 1:  dầu ăn (2 muỗng canh), muối, đường, hạt nêm, bột ngọt, tiêu xay.
Các nguyên liệu dùng để nấu canh chua cá diêu hồng với giấm 

Các nguyên liệu dùng để nấu canh chua cá diêu hồng với giấm

Cách chế biến canh chua cá diêu hồng nấu giấm

Cách nấu canh cá diêu hồng với giấm cũng khá giống với cách nấu canh chua cá diêu hồng ở trên. Bạn thực hiện nấu theo các bước sau: sơ chế nguyên liệu cá và cá rau củ đi kèm, ướp cá diêu hồng và chiên cho cá săn, cuối cùng tiến hành các bước nấu canh.  

Cách chế biến canh chua cá diêu hồng nấu với giấm ngon 

Cách chế biến canh chua cá diêu hồng nấu với giấm ngon

Sơ chế nguyên liệu

  • Đầu tiên, bạn tiến hành sơ chế các nguyên liệu rau củ trước:
  • Dọc mùng bạn lột bỏ hết lớp màng ngoài sau đó rửa sạch, cắt khúc thành các khúc nhỏ sau đó đem ngâm với nước muối khoảng 5 – 10 phút. Sau đó rửa sạch cho dọc mùng hết mặn rồi vắt ráo. 
  • Hành lá bạn rửa sạch, cắt riêng phần đầu hành ra để lát nữa phi thơm, còn phần lá bạn cắt nhỏ. 
  • Đậu bắp cắt bỏ phần dầu, rửa sạch rồi thái hành những lát chéo. 
  • Thơm bạn cũng cắt thành những lát chéo như đậu bắp hoặc bạn có thể cắt lát hơi dày tùy thích. 
Cách sơ chế các nguyên liệu nấu cùng cá chép 

Cách sơ chế các nguyên liệu nấu cùng cá chép

Sơ chế cá diêu hồng

Tiếp đến, bạn tiến hành sơ chế cá diêu hồng cho cách nấu canh cá diêu hồng với giấm của mình.  Cá diêu hồng rửa sạch, cạo hết vảy, sau đó chà xát với 1 ít muối cho hết nhớt rồi rửa sạch để ráo nước.

Ướp cá diêu hồng với một chút tỏi băm, muối, hạt nêm trong vòng 10 phút. Sau đó bạn bắc chảo lên bếp, cho thêm 2 muỗng canh dầu ăn vào để chiên cá. Chiên đều 2 mặt cá với lửa nhỏ trong khoảng 5 – 7 phút cho vàng đều và săn lại thì có  thể vớt ra. 

Sơ chế cá diêu hồng sau đó chiên cá 

Sơ chế cá diêu hồng sau đó chiên cá

Nấu canh

Cuối cùng, sau khi đã sơ chế xong các nguyên liệu dùng để nấu canh, các bạn tiến hành cách nấu canh cá diêu hồng nhé.

Bước 1: Cho 600 – 800ml nước lọc vào nồi dùng để nấu canh sau đó bắc lên bếp đun sôi với lửa lớn. 

Bước 2: Nước sôi, bạn cho cá diêu hồng đã chiên vào. Sau đó thêm 2 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng cà phê hạt nêm, 3 muỗng canh giấm chua vào và nửa muỗng cà phê bột ngọt vào nấu cùng.  

Bước 3: Nấu đến khi nước sôi lên lại thì bạn cho dọc mùng và đậu bắp vào nấu cùng, Khi nước sôi lên lại thì hạ nhỏ lửa xuống tiếp tục nấu trong khoảng 5 – 6 phút. 

Bước 4: Nếm thử xem nước canh đã vừa miệng chưa, nếu chưa thì tiếp tục điều chỉnh cho phù hợp với khẩu vị gia đình mình. 

Cho cho hành lá và rắc thêm một ít tiêu vào là có thể tắt bếp nha.

Các bước tiến hành nấu món canh cá diêu hồng nấu giấm 

Các bước tiến hành nấu món canh cá diêu hồng nấu giấm

Thành phẩm

Thành phẩm sẽ cho bạn một bát canh chua cá diêu hồng nấu với giấm thơm phức và bắt mắt. Canh có vị chua thành của giấm kết hợp với vị ngọt của cà, vị béo bùi của cá diêu hồng, thịt cá không mềm mà dai giòn vì đã chiên sơ qua kèm với độ giai giòn sần sật của dọc mùng. 

Đảm bảo cách nấu canh cá diêu hồng với giấm theo công thức này sẽ không làm các bạn thất vọng. Món canh tuy khá đơn giản nhưng sẽ vô cùng thơm ngon và kích thích vị giác lắm đấy. 

Thành phẩm tô canh chua cá diêu hồng với giấm nóng hổi thơm ngon 

Thành phẩm tô canh chua cá diêu hồng với giấm nóng hổi thơm ngon

Cách chọn mua cá diêu hồng tươi ngon

Để cách nấu canh cá diêu hồng của bạn thơm ngon chuẩn vị, khi lựa mua cá diêu hồng bạn phải chọn được những con cá còn tươi. Banhngotphap.vn mách bạn những mẹo sau đây mà bạn có thể áp dụng nhé. 

  • Lựa những con cá diêu hồng mà mắt cá còn trắng trong, khi chạm vào sẽ có cảm giác nhớt bóng.  Vẩy cá bám chắc vào thịt, mang cá có màu hồng tươi, cá còn khỏe hoạt động linh hoạt.
  • Nếu như lớp nhờn trên da cá chuyển sang dạng dính, vẩy dễ rời ra, mắt cá lõm và trắng đục, Mang cá chuyển sang màu trắng hoặc thâm, thịt cá mềm không có độ đàn hồi và nổi lình phình trên mặt nước bạn không nên mua nhé, đây đều là những đặc điểm của cá ươn, bảo quản lâu ngày. 
Những mẹo chọn mua cá diêu hồng tươi ngon khi đi chợ 

Những mẹo chọn mua cá diêu hồng tươi ngon khi đi chợ

Bài viết trên banhngotphap.vn đã chia sẻ đến các bạn cách nấu canh cá diêu hồng chua và nấu với giấm rất tỉ mỉ. Bạn hãy nhanh tay vào bếp nấu ngay món này cho cả nhà mình cùng thưởng thức nhé. Chúc các bạn sẽ hoàn thành tốt món ăn ngon này. 

5/5 - (3 bình chọn)

Linh Nguyen

Content Creator
Xin chào các bạn, mình là Linh Nguyen. Hiện tại đang là blogger tự do tại Banhngotphap.vn. Với kinh nghiệm đầu bếp 2 năm, mình sẽ mang đến những công thức nấu ăn đơn giản, nhanh chóng và hợp khẩu vị đa số mọi người

Bài viết mới nhất