Bật Mí Cách Nấu Bánh Canh Cá Nha Trang Ngon Đậm Đà Khó Cưỡng

Các mẹo để chế biến món bánh canh chả cá thơm ngon chuẩn vị. 
Chuẩn bị:
30M
Chế biến:
15M
Tổng thời gian:
45M
Số lượng:
3 - 4 người

Nguyên liệu:

  • Cá ngừ: 500g
  • Chả cá Nha Trang: 500g
  • Hành tây: 2 củ
  • 1 bó nhỏ hành lá
  • Hành củ: 300g
  • Dầu ăn: 50ml
  • 2 thìa canh nước mắm, 2 - 3 quả ớt tươi, hạt nêm, đường, muối, bột ngọt, hạt tiêu
  • 300g bánh canh (nên mua sẵn tại siêu thị)
  • Rau sống ăn kèm: 1 cây xà lách vừa, 1 bó rau ngò gai, 1 bó rau tía tô, giá đỗ, rau kinh giới,…
  • 2 quả cà chua, nửa trái thơm.

Dụng cụ thực hiện:

Thành phần dinh dưỡng:

Chất béo 0.6gr
Protein 30mg
Natri 5% DV

Nha Trang là vùng biển nổi tiếng với nhiều loại hải sản tươi ngon ở nước ta và các món ngon đặc sắc du khách không thể bỏ lỡ khi đến thăm vùng biển nay. Bánh canh cá Nha Trang là một món đặc sản bạn không thể bỏ qua. Hôm nay banhngotphap.vn sẽ chia sẻ đến các bạn cách nấu bánh canh cá Nha Trang. Các bạn có thể tự làm ngay tại nhà nếu như đang thèm món này nhé.

Tìm hiểu về món bánh canh chả cá

Bánh canh chả cá là món ăn đặc sắc có nguồn gốc từ ẩm thực miền Trung và trở nên phổ biến khắp cả nước ở những năm gần đây. Khi nhắc tới món ăn này, chắc hẳn mọi người sẽ nghĩ ngay tới bánh canh chả cá Nha Trang. Đây  cũng là một trong những món ăn đặc sản của ẩm thực vùng biển này. Hiện này, không chỉ riêng Nha Trang mà các thành phố biển khác của Việt Nam cũng nổi tiếng món bánh canh chả cá mang đặc trưng riêng của từng địa danh. Ngày nay, ngay cả tại Sài Gòn thì món bánh canh chả cá cũng đã có những nét riêng đặc sắc mà chỉ các “tín đồ ăn uống” quen thuộc ở  thành phố này mới cảm nhận được hết hương vị.

Tìm hiểu về nguồn gốc của món bánh canh chả cá 

Tìm hiểu về nguồn gốc của món bánh canh chả cá

Chuẩn bị nguyên liệu

Cách nấu bánh canh cá Nha Trang, thì cá dầm là một loại nước lèo đặc biệt để ăn với bún. Loại cá để dầm vào nước lèo chỉ sử dụng riêng các loại cá biển như: có bò, cá ngừ, cá thu, cá cờ,….

Nguyên liệu nấu bánh canh cá dầm Nha Trang 

Nguyên liệu nấu bánh canh cá dầm Nha Trang

Thành phần dinh dưỡng 

Canh cá dầm được nấu từ cá ngừ, chả cá thu, đây đều là các loại cá ngon và có nhiều dinh dưỡng.

Vitamin A 1.5% DV
Cholesterol 49mg

 Chi tiết cách nấu bánh canh cá dầm ngon

Bước 1: Nấu nước dùng bánh canh cá dầm

Trước khi tiến hành cách nấu bánh canh cá Nha Trang, bạn nấu nước dùng trước vì công đoạn này tốn nhiều thời gian.

  • Lấy 500g cá ngừ mang đi rửa sạch. Đun thật sôi 1 nồi nước, tiến hành cho cá ngừ vào luộc. Luộc luôn cả phần xương cá để lấy vị ngọt cho nước dùng. Nếu có, bạn hãy sử dụng đầu và đuôi cá ngừ thì nước dùng sẽ ngọt và đậm đà hơn. Luộc tới khi cá chín, vớt thịt cá ra, để phần đầu và đuôi lại tiếp tục ninh để lấy nước ngọt, không cần vớt ra.
  • Cho vào nồi 1 thìa muối cùng 1 củ hành tây đã nướng sơ qua vào luộc cùng nước dùng để giúp khử được mùi tanh của cá.
  • Cá bạn vớt ra để nguội sau đó gỡ xương ra và cắt miếng khoảng 2-3cm.
  • Cà chua bạn cắt múi cau thả vào nấu cùng nước dùng.
  • Thơm cũng  cắt lát vừa ăn bỏ vào cùng. Nêm thêm 3 thìa hạt nêm, 1 thìa nước mắm và 1 thìa bột ngọt rồi thử xem đã vừa khẩu vị chưa, nếu chưa bạn tiếp tục nêm nếm gia vị.
Nấu nước dùng cho bánh canh cá dầm 

Nấu nước dùng cho bánh canh cá dầm

Bước 2: Chuẩn bị chả cá

Chả cá mua về bạn chiên cùng với dầu cho chín vàng sau đó cắt lát vừa ăn. Cách nấu bánh canh cá Nha Trang chuẩn vị là bạn không nên chiên chả cá quá lâu để chả cá vẫn giữ được độ dai và mềm.

Chiên chả cá vàng giòn 

Chiên chả cá vàng giòn

Bước 3: Chuẩn bị hành để rắc lên bát bánh canh cá dầm

Cách nấu bánh canh cá Nha Trang không thể nào thể hành. Khi nấu bánh canh cá dầm, người ta sẽ cho rất nhiều hành lên tô. Với những bạn không ăn được hành thì có thể thay thế bằng các loại rau mùi khác cho thơm nhé.

  • Bạn cắt lát 300g hành và phi vàng thơm lên
  • 1 củ hành tây còn lại bạn đem đi cắt lát mỏng, ngâm vào một tô nước đá đã chuẩn bị sẵn để hành giòn và bớt hăng hơn.
  • Hành lá bạn bỏ phần rễ, rửa sạch và cắt khúc nhỏ.
Chuẩn bị hành để rắc lên trên bánh canh cá dầm

Chuẩn bị hành để rắc lên trên bánh canh cá dầm

Bước 4: Luộc cọng bánh canh

Bánh canh bạn sử dụng hết 300g đã mua sẵn tại siêu thị hay cửa hàng.

Đun một nồi nước đến khi nước sôi, cho một tí dầu ăn vào để khi luộc bánh canh khỏi dính với nhau. Thả bánh canh vào luộc với nước sôi khoảng 5 phút, vớt ra xả qua nước lạnh, rồi ngâm vào một bát nước cho bánh canh không dính vào nhau và dai hơn khi ăn.

Tiến hành luộc cọng bánh canh 

Tiến hành luộc cọng bánh canh

Bước 5: Thưởng thức bát bánh canh cá dầm

Sau khi đã nấu xong cách nấu bánh canh cá Nha Trang, cho vào tô để thưởng thức. Bạn xếp bánh canh vào bát ăn, tiếp tục cho miếng cá ngừ, chả cá lên trên.

Cho hành phi, hành tây, hành lá, cà chua rồi rắc tiêu vào bát. Cuối cùng, chan nước dùng cá lên trên. Vậy là chúng ta đã có một bát bánh canh cá dầm ngon tuyệt vời rồi.

Nước lèo cá dầm ngon là nồi nước lèo không tanh mùi cá, nước lèo phải có độ trong, ngọt thanh và thơm thoang thoảng mùi cá.

Trang trí và thưởng thức món bánh canh cá dầm 

Trang trí và thưởng thức món bánh canh cá dầm

Mẹo nhỏ chế biến món bánh canh chả cá ngon chuẩn vị

Cách nấu bánh canh cá Nha Trang không khó. Tuy nhiên, để món ăn đạt được độ thơm ngon và chuẩn vị thì bạn nên chú ý một số mẹo nhỏ dưới đây:

  • Khi hầm xương, bạn nhớ chần xương qua nước sôi trước. Công đoạn này sẽ giúp khử mùi hôi và loại bỏ các chất bẩn bám trên xương. Để nước hầm đậm đà hơn, sau khi chần qua nước sôi, bạn có thể ướp gia vị rồi đem xào qua xương sau đó mới hầm.
  • Chả cá bạn nên chọn mua những miếng chả cho độ phồng,màu vàng đẹp mắt. Tránh mua chả đã bị xẹp và có mùi hôi, đó là những loại chả cá đã để lâu.
  • Nên chuẩn bị thêm rau sống ăn kèm như xà lách, giá, rau mùi,… để khi ăn sẽ giúp món ăn thơm ngon hơn và không bị ngấy.
  • Nếu có dầu điều, bạn nên chiên chả cá với dầu sẽ giúp chả cá có màu đẹp hơn.
Các mẹo để chế biến món bánh canh chả cá thơm ngon chuẩn vị. 

Các mẹo để chế biến món bánh canh chả cá thơm ngon chuẩn vị.

Bài viết trên banhngotphap.vn đã chia sẻ tới các bạn cách nấu bánh canh cá Nha Trang ngon chuẩn vị như bản xứ. Bạn cung có thể tham khảo thêm cách nấu bánh canh chả cá bột gạo, nấu bánh canh chả cá đơn giản, cách nấu bánh canh chả cá miền Nam, bánh canh chả cá Nha Trang, cách nấu bánh canh cá thu, cách nấu bánh canh chả cá xương heo, cách nấu bánh canh chả cá cá ngừ, cách nấu bánh canh chả cá trứng cút. Nếu bạn đang thèm món này mà chưa có dịp đến Nha Trang thì hãy nấu ngay theo công thức này nhé. Đảm bảo sẽ ngon tuyệt cú mèo.

5/5 - (8 bình chọn)

Có thể bạn quan tâm:

Linh Nguyen

Content Creator
Xin chào các bạn, mình là Linh Nguyen. Hiện tại đang là blogger tự do tại Banhngotphap.vn. Với kinh nghiệm đầu bếp 2 năm, mình sẽ mang đến những công thức nấu ăn đơn giản, nhanh chóng và hợp khẩu vị đa số mọi người

Bài viết mới nhất