Cách Làm Canh Cá Chép Nấu Dọc Mùng Ngon Giòn, Hấp Dẫn

Cách Làm Canh Cá Nấu Dọc Mùng
Chuẩn bị:
30M
Chế biến:
15M
Tổng thời gian:
45M
Số lượng:
4 người

Nguyên liệu:

  • Cá chép giòn: 500 gr
  • Trứng cá chép giòn: 1 miếng vừa
  • Dọc mùng (bạc hà): 3 nhánh
  • Cà chua chín: 2 quả
  • Hành lá: vài nhánh
  • Ớt đỏ tươi: 1 quả
  • Hành tím: 3 củ
  • Ngò gai, rau thì là: vài cọng
  • Tắc (quất): khoảng 10 quả
  • Gia vị nêm nếm: bột nghệ, nước mắm, hạt nêm, muối, bột ngọt, đường,...

Dụng cụ thực hiện:

Thành phần dinh dưỡng:

Protein 16g

Rau dọc mùng hay còn gọi bạc hà là loại rau thanh mát, có mùi vị thơm ngon và ăn giòn sần sật. Dọc mùng thường được dùng trong nấu canh chua, canh sườn nấu bung, canh cá, muối dưa chua,… Trong đó, canh cá nấu dọc mùng là món ăn phổ biến và được ưa chuộng hơn cả vì ăn sẽ rất ngon, dai giòn. Mà cách làm lại đơn giản và nguyên liệu chế biến không quá cầu kỳ hay phức tạp. 

Hôm nay, hãy cùng banhngotphap.vn xem cách làm canh cá chép nấu dọc mùng đơn giản mà lại cực kỳ ngon. Đảm bảo công thức này sẽ không làm các bạn thất vọng, nào chúng ta hãy cùng vào bếp nhé! 

Canh chua cá chép nấu dọc mùng

Banhngotphap.vn sẽ chia sẽ với các đầy công thức chuẩn để nấu món canh chua cá chép với dọc mùng ngon và chuẩn vị nhất.

Nguyên liệu làm canh chua cá chép nấu dọc mùng cho 4 người

Món canh chua cá chép nấu dọc mùng được rất nhiều người ưa chuộng vì độ thanh mát và bổ dưỡng của nó. Dưới đây là các nguyên liệu đầy đủ cho cách làm canh cá nấu dọc mùng mà bạn cần chuẩn bị để có một nồi canh ngon. 

Nguyên liệu để nấu canh chua cá chép dọc mùng cho 4 người ăn 

Nguyên liệu để nấu canh chua cá chép dọc mùng cho 4 người ăn

Cách chọn mua dọc mùng ( bạc hà ) ngon

Để cách làm canh cá nấu dọc mùng ngon ngot và hấp dẫn, bạn nên chú ý các mẹo sau để chọn mua được dọc mùng tươi, ngon nấu canh. 

  • Dọc mùng (bạc hà) khi còn tươi sẽ có lớp vỏ bên ngoài màu xanh nhạt, trơn bóng không xù xì và vỏ không trầy, tróc.
  • Bạn nên chọn mua những cây còn nguyên hình dạng và khô ráo, hạn chế mua những cây đã bị cắt ra từng khúc. Và tránh chọn mua những cây đã bị thâm hay có những dấu hiệu dập, nát.
  • Bạn nên chọn mua những nhánh dọc mùng có kích thước vừa phải, không chọn mua những cây quá to hoặc quá nhỏ. Bề ngoài cây có màu xanh nhạt, vỏ trơn và không xù xì. 
  • Dọc mùng thường được trồng ở những nơi có nước, giữa cuống lá sẽ có chấm đỏ. Nếu quan sát thấy là chấm trắng thì bạn không nên mua nhé, vì đây là loại khi ăn sẽ gây ra ngứa.
Cách chọn mua dọc mùng tươi ngon sạch 

Cách chọn mua dọc mùng tươi ngon sạch

Cách chế biến canh chua cá chép nấu dọc mùng

Cách chế biến món canh chua cá chép với dọc mùng cũng khá đơn giản, những bạn nấu lần đầu cũng dễ dàng thành công với công thức này.

Các bước nấu canh gồm: sơ chế cá chép, sơ chế các nguyên liệu rau củ nấu cùng cá, tẩm ướp gia vị cho cá chép và chiên sơ cá, cuối cùng là tiến hành nấu canh. 

Cách nấu món canh chua cá chép với dọc mùng ngon

Cách nấu món canh chua cá chép với dọc mùng ngon

Sơ chế cá chép

Sơ chế cá chép bạn nên tiến hành theo những bước sau để cách làm canh cá nấu dọc mùng được ngon nhất nhé. 

Cá chép sau khi mua về bạn đánh sạch hết vảy cá, sau đó tiến hành cắt vây và loại bỏ hết mang cá.

  • Tiếp tục, bạn cắt đến đầu cá sau đó tiếp tục cắt đôi thân cá ra hoặc xẻ bụng cá để moi sạch hết nội tạng và trứng cá ra bên ngoài. 
  • Chuẩn bị một chậu đựng nước, bạn cho hết phần cá đã cắt vào rồi thêm một ít muối vào, dùng tay chà kỹ toàn thân cá. Tiếp theo xỏa nước liên tục vào phần bụng cá để các chất bẩn trong bụng cá trôi hết ra. 
  • Trứng cá bạn giữ lại, rửa sạch trứng rồi ngâm với nước muối trong khoảng vài phút sau đó vớt ra để ráo nước.
  • Sau khi làm sạch cá, bạn cắt cá thành những khúc to với kích thước khoảng nửa bàn tay.
Các bước sơ chế cá chép nhanh gọn mà sạch sẽ 

Các bước sơ chế cá chép nhanh gọn mà sạch sẽ Các bước sơ chế cá chép nhanh gọn mà sạch sẽ

Cá sau khi được sơ chế sạch sẽ, bạn tẩm ướp gia vị để cá chép được thấm gia vị như vậy khi nấu canh sẽ ngon miệng hơn. Cho hết phần cá chép vào tô, ướp cá với 2 muỗng nước mắm, cùng 1 muỗng hạt nêm, 1/2 muỗng đường, 1/2 muỗng muối và một ít tiêu xay, thêm đầu hành trắng và nghệ tươi đã băm nhuyễn. 

Bạn nên ướp cá trong khoảng 30 phút hoặc nếu có thời gian thì 1 – 2 tiếng trong tủ lạnh sẽ càng ngon hơn.

Cá chép sau khi ướp thấm gia vị xong, bạn chiên sơ qua dầu để thịt cá săn lại và dai giòn hơn. 

Cho 3 muỗng canh dầu ăn vào chảo, cho thêm hành, tỏi băm nhuyễn vào phi thơm. Tiếp đến, bạn cho cá vào chảo, chiên sơ qua để cá xém vàng 2 mặt là có thể vớt ra. Như vậy sẽ giúp thịt cá săn lại, khi nấu canh tránh được tình trạng vỡ nát của cá.

Sơ chế các nguyên liệu khác

Các nguyên liệu còn lại cho cách làm canh cá nấu dọc mùng, bạn cũng tiến hành sơ chế sạch sẽ và để ráo nước.

  • Dùng dao tước sạch hết vỏ dọc mùng. Thêm một ít muối vào và bóp đều để dọc mùng tiết ra hết phần nước ngứa trong thân để có thể loại bỏ hết các chất bẩn và sẽ không bị ngứa khi ăn.
  • Bạn bóp khoảng 5 phút, khi thấy dọc mùng đã teo lại thì thêm vào 1 thìa cà phê muối rồi tiếp tục bóp cho dọc mùng sạch hoàn toàn, như vậy khi ăn sẽ giòn hơn. Bạn rửa sạch dọc mùng vừa bóp với muối qua nước nước lạnh nhiều lần rồi cho vào nồi nước đã đun sôi luộc trong khoảng 3 – 4 phút. 
  • Cà chua bạn rửa sạch, để đảm bảo vệ sinh hơn, bạn nên ngâm muối trong khoảng 10 phút rồi thái múi.
  • Hành tím gọt hết vỏ rồi xắt thành các lát mỏng.
  • Hành lá, rau thì là và ngò gai nhặt bỏ hết phần rễ, những phần hư hại rồi rửa sạch với nước sau đó cho vào rổ cho ráo hết nước. 
Sơ chế các loại rau củ nấu canh chua cá chép 

Sơ chế các loại rau củ nấu canh chua cá chép

Nấu canh

Sau khi sơ chế hết tất cả những nguyên liệu cho cách làm canh cá nấu dọc mùng. Bây giờ, chúng ta tiến hành nấu canh thôi nào. 

Bước 1: Bạn bắc một nồi lên bếp, sau đó cho vào 1 dầu ăn, khi dầu nóng bạn cho hành tím đã xắt lát khi nãy, cho đầu hành lá và đảo cho thơm vàng lên. 

Bước 2: Tiếp tục cho một nửa phần cà chua đã cắt vào, dùng đũa đảo đều sau đó nêm thêm vào 1 muỗng cà phê hạt nêm, nửa muỗng cà phê muối, nửa muỗng cà phê bột nghệ vào và tiếp tục xào trong khoảng 3 phút. Khi thấy cà chua đã bắt đầu mềm thì bạn cho vào nồi 1 lít nước rồi tiếp tục đun sôi.

Bước 3: Khi nước sôi và sủi bọt lên thì bạn cho cá và trứng cá vào nấu trong khoảng 10 phút, bạn tiếp tục cho vào đó hết phần nước cốt tắc vào. Đậy vung và tiếp tục đun thêm trong khoảng 10 phút nữa.

Bước 4: Cuối cùng, bạn cho hết dọc mùng vào rồi đun sôi với lửa to khoảng 3 phút nữa. Cho thêm phần hành lá, rau thì là và ngò gai đã cắt vào và đun sôi thêm khoảng 1 – 2 phút nữa rồi tắt bếp. 

Các bước nấu canh chua cá chép dọc mùng thơm ngon giàu dinh dưỡng 

Các bước nấu canh chua cá chép dọc ng thơm ngon giàu dinh dưỡng

Thành phẩm

Cách làm canh cá nấu dọc mùng theo công thức này sẽ giúp bạn có một bát canh cá chua cá chép ngon ngọt và thanh mát. Bát canh với hương vị chua chua thơm thơm của tắc, thịt cá chép thì chắc, béo bùi hòa quyện cùng mùi thơm của rau thơm, hành lá vô cùng hấp dẫn và ngon miệng. 

Khi ăn bạn nên pha thêm một chén nước mắm mặn với ớt tươi để chấm với cá chép sẽ làm bát canh của bạn gia tăng hương vị gấp bội đấy nhé!

Thành phẩm món canh chua cá chép thơm ngon, hấp dẫn  

Thành phẩm món canh chua cá chép thơm ngon, hấp dẫn

Thành phần dinh dưỡng 

Cá chép là loại cá nước ngọt không chỉ ngon, nhiều thịt mà trong cá chép còn chứa nhiều thành phần bổ sung dưỡng chất cho mọi người đặc biệt là bà bầu và trẻ nhỏ. 

Trong 100gr cá chép chứa các thành phần dinh dưỡng sau: 

Lipid  3.5g
Canxi 17mg
Photpho 185mg
Sắt  0.9mg 

Cách sơ chế dọc mùng không bị ngứa

Dọc mùng là loại rau có thể chế biến được nhiều món ăn ngon và rất hấp dẫn. Tuy nhiên, trong dọc mùng có chất ngứa và trong quá trình sơ chế mọi người cần chú ý để loại bỏ chất ngứa trong đó. Dưới đây là những bí quyết mà banhngotphap.vn sẽ mách bạn để khi sơ chế dọc mùng không bị ngứa và không gây khó chịu khi thưởng thức. 

  • Đầu tiên, bạn hãy rửa sạch những tạp chất, bùn đất bám trên dọc mùng. Tước bỏ hết phần vỏ xơ ở phía ngoài, sau đó bạn tiến hành cắt hết phần bụng bên trong dọc mùng.
  • Chú ý cắt dọc mùng theo hình vát xéo để khi vắt dễ dàng hơn và dễ dàng ngấm gia vị. Tiếp đến, bạn thêm vào 1 muỗng muối rồi trộn đều để muối thấm vào dọc mùng, sau đó để nghỉ khoảng 15 phút. Công đoạn này sẽ giúp dọc mùng bớt ngứa hơn.
Các mẹo để khi sơ chế dọc mùng không bị ngứa 

Các mẹo để khi sơ chế dọc mùng không bị ngứa

  • Tiếp theo. bạn cho nước lạnh vào thau dọc mùng ngâm muối xả nhiều lần, tiếp tục dùng tay vò và vắt nhẹ để chất ngứa trong dọc mùng tiết hết ra rồi xả qua nhiều lần lại với nước sạch. 
  • Lưu ý: Khi vò bạn không nên quá mạnh tay để tránh tình trạng dọc mùng bị nhũn ra, nát, và ăn không ngon. Sau khi sơ chế xong, bạn đun sôi một nồi nước rồi tiếp tục cho dọc mùng vào để chần sơ qua là dọc mùng sẽ hết ngứa hoàn toàn.

Bí quyết giúp các món canh chua cá ngon, không tanh

Không chỉ với cách làm canh cá nấu dọc mùng mà với bất kỳ món canh cá nào kh nấu bạn cũng nên áp dụng các bí quyết dưới đây để có được món canh chua cá chuẩn vị và không tanh mùi cá.

  • Khi lựa mua nguyên liệu, bạn nên chọn mua những con cá chép tươi, qua sát thấy thịt săn chắc. Nhìn bằng mắt thường phải thấy mắt cá màu trắng xanh, không bị vẩn đục.
  • Trước khi nấu canh bạn nên chiên sơ cá qua dầu để cá săn chắc và không bị tanh. 
  • Không nên nấu cá quá lâu trên lửa như vậy sẽ khiến thịt cá bị bở, nát và không săn chắc.
  • Trong quá trình nấu canh, bạn nên hớt bọt thường xuyên để nước canh được trong và ngon hơn.
 Những bí quyết để giúp món canh chua cá ngon và không tanh 

Những bí quyết để giúp món canh chua cá ngon và không tanh

 Banhngotphap.vn đã chia sẻ thành công đến các bạn cách làm canh cá nấu dọc mùng thơm ngon và vô cùng hấp dẫn. Hãy vào bếp trổ tài nấu ngay để đãi những người thân yêu của mình bạn nhé. Tham khảo thêm nấu canh cá dọc mùng mẻ, cá nấu dọc mùng miền Bắc, canh cá nấu dọc mùng nghệ, cách sơ chế dọc mùng nấu canh chua, dọc mùng nấu canh chua, cách nấu canh cá quả dọc, cách nấu canh cá hồi với dọc mùng, cá trắm nấu mẻ dọc mùng. Chúc các bạn thành công với món canh chua cá chép này nhé. 

Rate this post

Có thể bạn quan tâm:

Linh Nguyen

Content Creator
Xin chào các bạn, mình là Linh Nguyen. Hiện tại đang là blogger tự do tại Banhngotphap.vn. Với kinh nghiệm đầu bếp 2 năm, mình sẽ mang đến những công thức nấu ăn đơn giản, nhanh chóng và hợp khẩu vị đa số mọi người

Bài viết mới nhất